Làng Nấm Đà Lạt – Trải nghiệm trở thành người nông dân hái nấm

Chào đón ngày mới trong tiết trời se lạnh sớm mai của Đà Lạt, bắt đầu tại cây nấm khổng lồ, một biểu tượng đặc trưng của Làng Nấm Đà Lạt. Bao phủ là không gian xanh với những sắc hoa rực rỡ trải dọc con đường dẫn đến ‘thiên đường’ của nấm.

Tại Làng Nấm, bạn được tận mắt chiêm ngưỡng các loại nấm hữu cơ như: Notaky, Tú Trân, Bào Ngư Đuôi Phượng, Hương Langbiang, Hồng Ngọc, Hoàng Kim, Hầu Thủ và Hồng Chi; những loại nấm mà có thể trước giờ bạn chỉ được thấy trên tivi. Mỗi loại nấm sẽ có một ‘lãnh địa’ riêng, một môi trường với điều kiện phát triển lý tưởng để tạo nên những cây nấm giàu dinh dưỡng, giàu hoạt chất, thơm ngon, ngọt lành không những được những người ăn nấm Việt Nam trầm trồ thán phục mà còn được những người sành ăn trên thế giới yêu thích.

Tại từng nhà nuôi nấm, từng câu chuyện, từng chia sẻ thú vị của hướng dẫn viên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các công đoạn của nấm: từ tuyển chọn giống, ủ giá thể, cấy meo, nuôi nấm lớn cho đến thu hoạch và chế biến từng loại nấm. Đặc biệt nhất đó chính là được hòa mình vào cuộc sống nơi đây, khi bạn trở thành người nông dân thực thụ, được trực tiếp hái nấm tại trang trại quy mô lớn và được thưởng thức hương vị thơm ngon, ngọt béo từ nấm. Mỗi loại nấm sẽ có cách thu hoạch riêng, ví dụ như nấm hương cần thu hoạch bằng kéo, nấm hoàng kim lại có thể thu hoạch bằng tay… Bật mí cho bạn một điều thú vị nữa, rằng: Nấm ở đây được trồng hoàn toàn hữu cơ, vì vậy chúng ta còn có thể ăn thử trực tiếp! Đã vậy, bạn còn được mua các sản phẩm nấm chế biến mang về làm quà nữa đấy!

Kết thúc một ngày với nồi lẩu nấm hữu cơ, đủ các loại rau tươi ngon do chính tay mình thu hoạch thì còn gì bằng! Và tuyệt nhiên, các món ăn tại Làng Nấm nói không với bột ngọt, bột nêm và đường. Đang cơn đói và lạnh, kế bên nồi lẩu ngun ngút khói, thơm lừng, ngọt ngậy thì ai cũng phải thốt lên rằng: NGON HẾT SẢY!!

Và rồi khi màn đêm buông xuống, bạn còn được ‘đắm chìm’ trong cái lạnh của vùng đất ôn đới bên ánh lửa bập bùng, quả là một trải nghiệm du lịch đáng để thử!