Mô hình du lịch canh nông ở Làng Nấm Đà Lạt

Du lịch canh nông là gì?

Du lịch canh nông hay du lịch trang trại nông nghiệp là du lịch ở vùng nông nghiệp được canh tác theo hướng ứng dụng công nghệ cao; là hoạt động trải nghiệm tại trang trại trồng trọt hoặc chăn nuôi, bao gồm canh tác nông nghiệp, thưởng thức sản phẩm nông trại và lưu trú.

Trên thế giới mô hình du lịch canh nông đã xuất hiện từ khá lâu, khoảng thập niên 80 của thế kỷ trước và đã được nhiều quốc gia khuyến khích phát triển, như Anh, Pháp, Đức, Áo, I-ta-li-a, Thụy Điến, Đan Mạch, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan. Đây là những quốc gia có thế mạnh về loại hình du lịch này với hàng nghìn doanh nghiệp. Tùy theo lợi thế của mồi quốc gia mà loại hình du lịch canh nông có tên gọi khác nhau, ví dụ như ở Anh loại hình du lịch này được gọi là du lịch nông thôn; ở Mỹ, I-ta-li-a: du lịch trang trại, Pháp: du lịch canh nông, Ca-na-đa: du lịch nông trại, Nhật Bản, Úc : du lịch nông nghiệp… song đều tuân thủ theo nguyên tắc: “Du lịch trải nghiệm, khai thác các giá trị tổng hợp dựa trên thành quả của ngành nông nghiệp. Tại nhiều quốc gia, như Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản, Mỹ, I-ta-li-a hằng năm du lịch canh nông mang lại doanh thu hàng chục tỷ USD. Trong đó, có các mô hình điển hình, như chăn nuôi bò sữa Jersey Dairy ở Mỹ mỗii năm thu hút 1,4 triệu lượt khách và mô hình du lịch – vườn dâu ở Niikura (thành phố Tô-ky-ô, Nhật Bản) chỉ có 5ha, mỗi năm thu hút 400.000 lượt du khách; vườn hoa Keukenhof ở Hà Lan thu hút hàng chục triệu du khách, có doanh thu hàng triệu USD/năm.

Nước ta sở hữu điều kiện thuận lợi với nhiều mô hình nông nghiệp để phát triển loại hình du lịch này. Nhiều địa phương có thế mạnh và khai thác du lịch canh nông, như thành phố Hội An (Quảng Nam); huyện Tịnh Biên (An Giang); du lịch miệt vườn ở Cần Thơ, Vĩnh Long, Tiền Giang, Bến Tre… Tân Phú (Đồng Nai); Sa Pa (Lào Cai); Ba Vì (Hà Nội); Hóc Môn và Bình Chánh (Thành phố Hồ Chí Minh)…

Đà Lạt là một vùng đất được thiên nhiên ưu ái với khí hậu ôn hòa, thổ nhưỡng phì nhiêu, nước đầu nguồn tinh khiết, phù hợp với rất nhiều loại thực vật, rau màu, trái cây. Đồng thời, đây cũng là thành phố du lịch, thu hút rất nhiều du khách từ khắp nơi mọi, trong nước lẫn nước ngoài. Dựa trên những ưu điểm đó mà nhiều mô hình du lịch canh nông được xây dựng nhằm tạo nên những không gian du lịch xanh, những trải nghiệm mới mẻ từ việc tham quan, thu hoạch, chế biến, thưởng thức những sản vật nông nghiệp ngọt lành từ vùng đất tươi đẹp này. 

Du lịch canh nông ở Làng Nấm Đà Lạt

Làng Nấm Đà Lạt là một khu du lịch canh nông tiêu biểu mà du khách không thể bỏ lỡ khi đến Đà Lạt. Đến với Làng Nấm, du khách sẽ được giới thiệu về đặc điểm và công dụng của nhiều loại nấm khác nhau như: Notaky, Tú Trân, Bào Ngư Đuôi Phượng, Hương Langbiang, Hồng Ngọc, Hoàng Kim, Hầu Thủ và Hồng Chi. Du khách được tìm hiểu cách trồng và chăm sóc từng loại nấm theo phương pháp hữu cơ, quan sát những bịch phôi nấm được chăm chút cẩn thận, áp dụng kĩ thuật tưới phun sương từ mái để tạo độ ẩm tự nhiên, giúp nấm lưu giữ được nhiều hàm lượng dinh dưỡng hơn. Du khách con được hái nấm và thưởng thức món ăn từ nấm. Nhờ được nuôi trồng trong môi trường thuận tự nhiên và bằng công nghệ hữu cơ nên những cây nấm ở nơi đây giàu dinh dưỡng, giàu hoạt chất, thơm ngon, ngọt lành không những được những người ăn nấm Việt Nam trầm trồ tán thưởng mà còn được những người sành ăn trên thế giới yêu thích. 

Làng Nấm Đà Lạt còn có vườn rau hữu cơ với nhiều loại cây trồng đặc sắc như cải cầu vồng, cà chua bi, các loại xà lách lạ mắt cùng nhiều loại rau màu khác nhằm phục vụ nhu cầu thưởng thức thực phẩm xanh, sạch và giàu dinh dưỡng, hương vị của du khách. Với cách phục vụ “farm to table” như vậy, du khách sẽ được trải nghiệm trọn vẹn quá trình sản xuất và tạo ra món ăn, thưởng thức món ăn từ chính những nguyên liệu mình lựa chọn và gìn giữ được phần lớn dinh dưỡng trong nguyên liệu. 

Bên cạnh đó, không gian thoáng đãng, hòa hợp thiên nhiên với hồ nước và bãi cỏ lớn cùng những loài động vật đáng yêu của Làng Nấm giúp du khách cảm nhận được sự trong lành, thân thiện khi tham quan nơi đây. 

Hãy đến Làng Nấm Đà Lạt và tận hưởng những trải nghiệm thú vị ở nơi đây!