Khám phá mô hình nấm hữu cơ đầy thú vị tại Làng Nấm Đà Lạt

Làng Nấm Đà Lạt là mô hình trình diễn thu nhỏ tọa lạc trên diện tích 7ha ở thôn Măng Lin, Phường 7, TP Đà Lạt. Đây là điểm người yêu thích du lịch canh nông có thể tham quan quy trình trồng nấm hữu cơ, tự tay hái nấm và chế biến các sản phẩm từ nấm.

Vườn rau hữu cơ tại Làng Nấm

Đôi bạn trẻ, anh Luke Henry Power và chị Rachel Werner người Anh tỏ ra rất thích thú khi được tận tay thu hoạch những gốc nấm hữu cơ ở Làng Nấm Đà Lạt. Với hơn 10 loại nấm điển hình, như nấm hầu thủ, hoàng kim, hồng ngọc, notaky, linh chi, tú trân, bào ngư đuôi phượng… Trước khi đặt chân đến xứ lạnh Đà Lạt, anh Luke Henry Power và chị Rachel Werner đã lên mạng tìm hiểu về Làng Nấm. “Nhất định khi lên Đà Lạt, chúng tôi phải đến nơi này. Và thực sự là như vậy!… Hôm nay, chúng tôi đã ở đây, thu hoạch những cây nấm này!..”, chị Rachel Werner tươi cười cho biết khi đang tự tay hái cho mình một gốc nấm hoàng kim to, mập.

Đến thăm Làng Nấm Đà Lạt, mọi người đều tự do khám phá theo cách của riêng mình mà vẫn tìm hiểu được rất kỹ quy trình sản xuất các loại nấm sạch ở đây. Trước khi bước vào nhà nấm để tìm hiểu từng loại nấm và trải nghiệm hái nấm, du khách sẽ được nhân viên Làng Nấm Đà Lạt giới thiệu quy trình để cho ra đời những chùm nấm sạch, được trồng theo phương pháp hữu cơ, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Nguyên liệu làm giá thể trồng nấm gồm bã mía, bông gòn và gỗ cao su, được ủ hoai mục bằng công nghệ lên men trong vòng từ 30 – 45 ngày tạo ra một loại giá thể giàu dinh dưỡng, được các loại nấm nơi đây yêu thích. Các giống nấm được cấy vào từng bịch giá thể nặng khoảng 4 – 5kg, nuôi cho đến khi các sợi nấm ăn kín bịch phôi và hấp thu đủ dinh dưỡng, sẵn sàng cho ra quả thể thì được đưa vào nhà trồng nấm. Nhà trồng nấm được thiết kế có nhiệt độ và ánh sáng phù hợp với từng loại nấm. Nơi trồng nấm thường có độ ẩm cao nhưng vẫn đảm bảo ngăn được các loại côn trùng và có sự thông thoáng cần thiết để tránh các loại nấm bệnh có thể gây hại trên cây nấm.

Tới tham quan Làng Nấm Đà Lạt, ngoài được khám phá, tìm hiểu quy trình trồng, chăm sóc và thu hoạch nấm, du khách còn được thưởng thức các loại soup hoặc lẩu được làm từ những loại nấm, rau sạch có ở trang trại.