Nấm Notaky – Giá trị dinh dưỡng và tác dụng đối với sức khỏe

Nấm Notaky sấy khô của Làng Nấm Đà Lạt

Nấm Notaky có những đặc điểm gì ?

Nấm Notaky là một loài nấm thuộc họ nấm Sò (Plearotaceace), được lai tạo từ những giống nấm Sò khác nhau. Chúng có màu xám nhạt ở phần mũ nấm và cụm nấm mọc thành chùm với nhau. Mũ nấm có đường kính từ 20-65 mm, có dạng phễu. Cuống nấm có hình trụ, màu trắng, thường có dạng cong hoặc cuộn, dài khoảng 20-50 mm và đường kính khoảng 2-8 mm. Từ mũ nấm có những phiến mỏng màu trắng, xếp đều nhau, chạy xuống cuống nấm.

Sự sinh trưởng của nấm Notaky ở Làng Nấm Đà Lạt 

Ở Làng Nấm Đà Lạt, nấm Notaky được nuôi trồng trên giá thể hoai mục tương tự như môi trường sống của nấm trong tự nhiên. Bên cạnh đó, việc sử dụng công nghệ tưới phun sương trên mái để tạo độ ẩm tự nhiên như trong rừng thay vì tưới nước để kích nấm mọc nhanh sẽ giúp lưu giữ được hàm lượng dinh dưỡng có trong nấm. Trong suốt quá trình chăm sóc nấm Notaky, Làng Nấm không sử dụng bất kì một loại hóa chất nào nhằm đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.    

Hương vị & giá trị dinh dưỡng của nấm Notaky 

Nấm Notaky có vị ngọt tự nhiên vì chứa nhiều acid amin glutamate, đồng thời, vì có nhiều chất xơ nên nấm Notaky rất giòn.

Hàm lượng dinh dưỡng (g/100g nấm khô)

Thành phần dinh dưỡng Hàm lượng
Năng lượng 242,6 Kcal
Protein 23,5 g
Carbohydrate 39,4 g
Chất xơ 27 g
Chất béo 2,6 g

Hàm lượng nguyên tố khoáng chất (mg/100g nấm khô)

Thành phần dinh dưỡng Hàm lượng
K 2320 mg
P 1000 mg
Mg 16,395  mg
Na 310 mg
Ca 35,9 mg
Fe 55,45 mg
Zn 26,565 mg
Mn 2,85 mg
Se 0,011 mg
As 0,1 mg

Hàm lượng vitamin (mg/100g nấm khô)

Thành phần dinh dưỡng Hàm lượng
B1 (Thiamine) 0,35 mg
B2 (Riboflavin) 0,68 mg
B3 (Niacin) 0,035 mg
B9 (Acid folic) 0,052 mg
C 15,80 mg

Hàm lượng amino acid (g/100g nấm khô)

Thành phần dinh dưỡng Hàm lượng
Histidine 12,4 g
Isoleucine 16,2 g
Leucine 25,7 g
Lysine 22,9 g
Methionine 3,8 g
Phenylalanine 15,2 g
Threonine 17,1 g
Tryptophan 4,8 g
Valine 21,0 g
Alanine 28,6 g
Arginine 27,6 g
Aspartate 31,4 g
Cysteine 3,8 g
Glutamate 53,3 g
Glycine 17,1 g
Proline 15,2 g
Serine 18,1 g
Tyrosine 18,1 g

 
Nấm Notaky sấy khô của Làng Nấm Đà Lạt
Snack Notaky của Làng Nấm Đà Lạt
Tác dụng đối với sức khỏe của nấm Notaky 

Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Trong nấm Notaky chứa hàm lượng chất xơ cao giúp kích thích nhu động ruột làm tăng sự co bóp để đưa các chất thải ra bên ngoài. Từ đó, giúp cơ thể thải chất độc thường xuyên, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Một nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung nấm Notaky vào chế độ ăn uống của những con chuột béo phì làm tăng sản xuất các axit béo chuỗi ngắn có lợi cho hệ tiêu hóa. Đồng thời, nấm Notaky có thành phần dinh dưỡng chủ yếu là protein, carbohydrat và chất xơ, không có chất béo và cholesterol nên nấm Notaky nói riêng và các loại nấm khác nói chung là nguồn thực phẩm rất tốt đối với người đang ăn kiêng hoặc giảm cân.

Một nghiên cứu vào năm 2007 ở 30 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy việc ăn 150 gram nấm Notaky trong 7 ngày liên tục làm giảm lượng đường trong máu lúc đói xuống 22% và lượng đường trong máu sau bữa ăn trung bình là 23%. Sau khi những người tham gia ngừng điều trị bằng nấm trong 1 tuần, lượng đường trong máu lúc đói và sau bữa ăn tăng trung bình lần lượt là 13% và 20%. Do đó, nấm Notaky có thể hỗ trợ đối với những người bị bệnh tiểu đường.

ᵦ-glucan có trong nấm Notaky đã được chứng minh là có đặc tính kích thích điều hòa miễn dịch. β-glucan giúp nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch bằng cách tăng cường hoạt động của tế bào đại thực bào, tế bào lympho,..Các tế bào này sẽ tìm và tiêu diệt các tế bào già yếu, những tác nhân gây hại cho cơ thể như vi khuẩn, virus và những tế bào bất thường sản xuất khối u. Trong một nghiên cứu kéo dài 130 ngày ở 90 người bị virus herpes simplex loại 1 (HSV-1; bệnh gây lở loét xung quanh môi, mắt) khi được điều trị bằng thuốc bổ sung kết hợp một loại protein chiết xuất từ nấm Notaky đã cải thiện các triệu chứng và giảm thời gian cũng như mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. 

Nấm Notaky cung cấp nguồn chất bao gồm: axit gallic, axit chlorogenic và naringenin – tất cả các hợp chất phenol này đều hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể. Một nghiên cứu về khả năng chống oxy hóa của chiết xuất từ nấm Notaky cho thấy khả năng chống oxy hóa tương đối cao. Điều này được chứng minh bởi khả năng thu gom các gốc oxy tự do và các ion sắt tự do của chiết xuất nấm Notaky. Ngoài ra chiết xuất này còn có khả năng ức chế sự hoạt động của enzym tyrosinase giúp ngăn ngừa sự tổng hợp dư thừa sắc tố melanin, từ đó giúp tránh các tình trạng sạm da, đen da và các nguy cơ ung thư da do sự phát triển quá mức của melanin.

Thực phẩm ngon và tốt cho gia đình

Bạn đang tìm thực phẩm ngon & tốt cho gia đình mình?!
Bạn đang tìm thực phẩm chay giàu dinh dưỡng, vitamin & khoáng chất?!
Cùng Làng Nấm Đà Lạt tìm hiểu các loại nấm hữu cơ khác mà chúng tôi đang nghiên cứu, nuôi trồng và phân phối tới người tiêu dùng thông thái:
– Nấm Hoàng Kim
– Nấm Hồng Ngọc
– Nấm Notaky
– Nấm Tú Trân
Nấm Bào Ngư Đuôi Phượng
– Nấm Hương Langbiang
– Nấm Hầu Thủ