Nấm hoàng kim – giá trị dinh dưỡng và tác dụng với sức khỏe

Nấm Hoàng Kim có những đặc điểm gì? 

Nấm Hoàng Kim có tên khoa học là Pleurotus citrinopileatus, hay thường được gọi là nấm Sò Vàng (Golden Oyster). Chúng dễ dàng được nhận ra bởi màu vàng chanh đặc trưng của phần mũ nấm và cụm nấm mọc thành chùm với nhau. Mũ nấm có đường kính từ 20-65 mm. Cuống nấm có hình trụ, màu trắng, thường có dạng cong hoặc cuộn, dài khoảng 20-50 mm và đường kính khoảng 2-8 mm. Từ mũ nấm có những phiến mỏng màu trắng, xếp đều nhau, chạy xuống cuống nấm.

Nguồn gốc nấm Hoàng Kim trong tự nhiên 

Trong tự nhiên, nấm Hoàng Kim có nguồn gốc ở miền Đông nước Nga, miền Bắc Trung Quốc và Nhật Bản. Tuy vậy, loài nấm này được nhân giống và trồng ở nhiều nơi trên thế giới vì độ ngon cũng như giá trị dinh dưỡng của chúng. Nấm Hoàng Kim được trồng ở Làng Nấm Đà Lạt có nguồn gốc từ châu Âu.

Sự sinh trưởng, phát triển của nấm Hoàng Kim trong tự nhiên và ở Làng Nấm Đà Lạt

Như những loài nấm khác, nấm Hoàng Kim sinh trưởng và phát triển nhờ việc phân hủy những cây gỗ mục, chất hữu cơ. Trong tự nhiên, nấm Hoàng Kim thường phân hủy những cây gỗ cứng như cây du, cây sồi, cây cử. Ở Làng Nấm Đà Lạt, nấm Hoàng Kim được nuôi trồng trên giá thể hoai mục tương tự như môi trường sống của chúng trong tự nhiên. Bên cạnh đó, việc sử dụng công nghệ tưới phun sương trên mái để tạo độ ẩm tự nhiên như trong rừng thay vì tưới nước để kích nấm mọc nhanh sẽ giúp lưu giữ được hàm lượng dinh dưỡng có trong nấm. Trong suốt quá trình chăm sóc nấm Hoàng Kim, Làng Nấm không sử dụng bất kì một loại hóa chất nào nhằm đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.    

Giá trị dinh dưỡng của Nấm Hoàng Kim

Nấm Hoàng Kim rất giàu protein, chất xơ, axit amin thiết yếu, carbohydrate, vitamin tan trong nước và khoáng chất.

Với 22,10% chất đạm, 20,78% chất xơ trong khi chất béo chỉ 1,32% thì nấm Hoàng Kim là một loại thực phẩm cân bằng về dinh dưỡng, tốt cho sự hấp thu của cơ thể. 

Bên cạnh đó, nấm Hoàng Kim còn có nhiều các loại vitamin, các loại khoáng chất, bổ sung những nguyên tố vi lượng cho cơ thể. 

Sau đây là bảng giá trị thành phần dinh dưỡng của nấm Hoàng Kim, dựa trên một nghiên cứu của Science Alert.

Bảng giá trị dinh dưỡng cơ bản của nấm Hoàng Kim:

A picture containing shape Description automatically generated

Bảng các chất khoáng có trong nấm Hoàng Kim:

A picture containing shape Description automatically generated

Bảng giá trị các loại vitamin có trong nấm Hoàng Kim:

A picture containing text Description automatically generated

Bảng giá trị các loại amino acid có trong nấm Hoàng Kim:

Shape Description automatically generated

Tác dụng đối với sức khỏe của nấm Hoàng Kim

Nấm Hoàng Kim không chỉ ăn ngon mà còn tốt cho sức khỏe.

Nhiều thành phần chống oxy hóa tự nhiên có trong nấm Hoàng Kim đã được chứng minh trên cách tạp chí khoa học như axit ascorbic, b-caroten, tocopherols. Những chất chống oxy hóa này giúp cơ thể chống chịu được những tác nhân ô nhiễm, gây hại bên ngoài như vi khuẩn, khói bụi, bức xạ,… .

Đặc biệt, nấm Hoàng Kim có chất β-glucan giúp nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch bằng cách tăng cường hoạt động của tế bào đại thực bào, tế bào lympho,..Các tế bào này sẽ tìm và tiêu diệt các tế bào già yếu, những tác nhân gây hại cho cơ thể như vi khuẩn, virus và những tế bào bất thường sản xuất khối u.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu trên tạp chí “Agricultural and Food Chemistry” đã chứng mình một loại glycoprotein trong nấm Hoàng Kim, ký hiệu là PCP-3A rất hiệu quả trong điều trị ung thư máu.

Sản phẩm nấm Hoàng Kim sấy khô của Làng Nấm Đà Lạt

Nấm Hoàng Kim cũng hỗ trợ, tăng cường sức khỏe của hệ tim mạch. Esgoterol, một hợp chất có hàm lượng cao trong nấm Hoàng Kim, được chứng minh làm giảm hàm lượng cholesterol tổng số ở trong huyết thanh bằng cách ức chế hấp thu cholesterol và tăng bài tiết cholesterol qua phân. Cụ thể, chất này làm giảm hàm lượng LDL cholesterol (cholesterol xấu) và tăng hàm lượng HDL cholesterol (cholesterol tốt). Nhờ đó, máu dễ dàng lưu thông, hạn chế sức ép của máu lên thành mạch.

Chiết xuất từ nấm Hoàng Kim còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường type 2 nhờ sự hiện diện của các chất insulinotropic giúp kích thích sản xuất nhiều insulin từ các tế bào β. Nhờ hàm lượng insulin tăng giúp tăng khả năng chuyển hóa đường trong máu.

Nấm Hoàng Kim chứa hàm lượng chất xơ cao (20,78g/100g nấm khô) nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chất xơ tạo điều kiện tốt cho hệ vi sinh trong đường ruột, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng. Đồng thời, lượng vitamin B dồi dào trong nấm Hoàng Kim giúp cơ thể giảm cảm giác thèm ăn, tốt cho việc giảm cân.

Với hàm lượng dinh dưỡng cao cũng như tác dụng có lợi đối với sức khỏe như trên, việc sử dụng nấm Hoàng Kim thường xuyên là điều cần thiết để tăng cường sức khỏe, bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại trong môi trường ô nhiễm hiện nay.

Thực phẩm ngon và tốt cho gia đình

Bạn đang tìm thực phẩm ngon & tốt cho gia đình mình?!
Bạn đang tìm thực phẩm chay giàu dinh dưỡng, vitamin & khoáng chất?!
Cùng Làng Nấm Đà Lạt tìm hiểu các loại nấm hữu cơ khác mà chúng tôi đang nghiên cứu, nuôi trồng và phân phối tới người tiêu dùng thông thái:
– Nấm Hoàng Kim
– Nấm Hồng Ngọc
– Nấm Notaky
– Nấm Tú Trân
Nấm Bào Ngư Đuôi Phượng
– Nấm Hương Langbiang
– Nấm Hầu Thủ