Nấm Hương Langbiang – Giá trị dinh dưỡng và tác dụng đối với sức khỏe

Những đặc điểm của nấm Hương 

Nấm Hương hay còn gọi là nấm Đông Cô, được sử dụng nhiều trong ẩm thực, dược liệu ở các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, …. Nấm Hương có tên khoa học là Lentinula edodes, thuộc chi nấm tán (Lentinula). Mũ nấm Hương có hình dạng như cái ô, đường kính từ 4 –10 cm, dày từ 0,3 – 0,7 cm, còn non thì màu nâu nhạt, khi già chuyển màu nâu sậm. Trên mũ nấm có có những vảy nhỏ màu trắng, dưới mũ nấm có nhiều màng mỏng xếp lại. Cuống nấm có hình trụ, màu trắng, thường có dạng cong hoặc cuộn, dài khoảng 20-50 mm và đường kính khoảng 2-8 mm. 

Nguồn gốc của nấm Hương trong tự nhiên 

Trong tự nhiên, nấm Hương được tìm thấy ở những khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới như Bắc, Nam Mỹ, châu Á, châu Úc. Nấm Hương là loài hoại sinh, chúng sẽ sinh trưởng bằng cách phân giải những chất hữu cơ, xác thực vật. Nấm Hương thường sinh trưởng trên những thân cây mục, chết của những loại cây gỗ cứng thuộc họ Sồi nên ở Nhật Bản, nấm Hương được gọi là Shiitake ( Shii : cây Shii, một loại cây thuộc họ Sồi; take:nấm). 

Mùi hương & giá trị dinh dưỡng của nấm Hương 

Nấm Hương không chỉ ngon miệng mà còn có một mùi thơm đặc trưng nên được gọi là nấm Hương. Mùi hương đặc trưng này của nấm Hương là bởi chất Lenthionine (1,2,3,5,6-pentathiepane), chất này được đánh giá là một hợp chất quan trọng, có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Bên cạnh đó, nấm Hương còn được sử dụng như một loại dược liệu, sử dụng để tạo nên những món ăn có tính chất bồi dưỡng sức khỏe nhờ hàm lượng sinh dưỡng cao của nấm.

Sau đây là bảng những thành phần dinh dưỡng của nấm Hương dựa trên những nghiên cứu đã được công bố:

Hàm lượng dinh dưỡng (g/100g nấm khô)

Thành phần dinh dưỡngHàm lượng
Năng lượng274 Kcal
Protein36 g
Carbohydrate23,5 g
Chất xơ17 g
Chất béo4 g

Hàm lượng nguyên tố khoáng chất (mg/100g)

Thành phần dinh dưỡngHàm lượng
K1302 mg
P769,9 mg
Mg40,7 mg
Na327,4 mg
Ca174,9 mg
Fe14,8 mg
Zn9,44 mg
Mn1,0 mg
Se0,182 mg

Hàm lượng vitamin (mg/100g bột nấm khô)

Thành phần dinh dưỡngHàm lượng
B1 (Thiamine)  0,17 mg 
B2 (Riboflavin)0,22 mg
B3 (niacin)3,23 mg
B9 (acid folic)76 µg
C15,45 mg

Hàm lượng amino acid (mg/g nấm khô)

Thành phần dinh dưỡngHàm lượng
Histidine0,5 mg
Isoleucine0,22 mg
Leucine0,29 mg
Lysine2,17 mg
Methionine0,08 mg
Phenylalanine0,67 mg
Threonine8,89 mg
Valine1,06 mg
Alanine1,97 mg
Arginine3,92 mg
Aspartate0,65 mg
Cysteine0,3 mg
Glutamate3,14 mg
Glycine0,72 mg
Proline7,8 mg
Tyrosine0.68 mg
Serine1,19 mg

Nấm Hương Langbiang sấy khô của Làng Nấm Đà Lạt
Snack nấm Hương Langbiang của Làng Nấm Đà Lạt
Tác dụng của nấm Hương đối với sức khỏe 

Nấm Hương có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, từ xa xưa đã được sử dụng như một vị thuốc trong Đông Y. Ngày nay, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những chất có tác dụng tốt đối với sức khỏe có trong nấm Hương. 

Lentinan được cho là một trong những hợp chất có hoạt tính sinh học cao trong các loài nấm Hương. Tác dụng của chiết xuất giảm đáng kể kích thước hình thành khối u của tế bào ung thư ruột kết được quan sát trên cơ thể chuột thí nghiệm. Bên cạnh đó, một thí nghiệm  khác đã chứng minh các chất hợp chất galactiol, cerebroside B và ergosterol peroxide và hai loại plysachcharide trong chiết xuất của nấm Hương có tác động gây độc và làm chết các tế bào ung thư gan cụ thể là (HepG2) và ung thư mô liên kết (RD). Từ đó cho thấy nấm Hương có khả năng làm giảm kích thước khối u, mật độ khối u của những bệnh nhân ung thư.

Hợp chất eritadenine là một alkaloid có trong thành phần của nấm Hương đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol hiệu quả nhờ vào việc điều chỉnh chuyển hóa phospholipid ở gan. Eritadenine có tác dụng ức chế một loại enzyme liên quan đến việc sản xuất cholesterol. Từ đó làm chậm quá trính sản xuất cholesterol trong cơ thể. 

Ngoài ra, trong nấm Hương còn có sterol giúp ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong ruột và tăng cường đào thảo lượng cholesterol dư thừa ra bên ngoài giúp cơ thể hạn chế tối đa việc hấp thu cholesterol.

Trong nấm Hương cũng chứa nhiều các hợp chất như : polyphenolic, lentinan (β-1, 3-glucan), và một heteropolysaccharide bao gồm glucose, galactose và arabinose có thể kích thích các phản ứng tạo interferol, tăng cường sự phát triển của các tế bào trình diện kháng nguyên, kích hoạt sự hoạt động của các tế bào t gây độc,… Từ đó tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể khi có virus, vi khuẩn xâm nhập.

Với những tác dụng có lợi đối với sức khỏe và giàu dinh dưỡng, nấm Hương là một loại thực phẩm tốt cho cơ thể trong môi trường sống có nhiều tác nhân gây hại như hiện nay.

Thực phẩm ngon và tốt cho gia đình

Bạn đang tìm thực phẩm ngon & tốt cho gia đình mình?!
Bạn đang tìm thực phẩm chay giàu dinh dưỡng, vitamin & khoáng chất?!
Cùng Làng Nấm Đà Lạt tìm hiểu các loại nấm hữu cơ khác mà chúng tôi đang nghiên cứu, nuôi trồng và phân phối tới người tiêu dùng thông thái:
– Nấm Hoàng Kim
– Nấm Hồng Ngọc
– Nấm Notaky
– Nấm Tú Trân
Nấm Bào Ngư Đuôi Phượng
– Nấm Hương Langbiang
– Nấm Hầu Thủ