Nấm Bào ngư đuôi phượng – giá trị dinh dưỡng và tác dụng đối với sức khỏe

Đặc điểm của nấm Bào Ngư Đuôi Phượng 

Nấm Bào Ngư Đuôi Phượng có tên khoa học Pleurotus pulmonarius, là một loài nấm có họ hàng với nấm Sò, có tên gọi thông thường như Italian Oyster (nấm Sò Ý), Lung Oyster (nấm Sò Phổi). Tuy có ngoại hình gần giống với nấm Sò nhưng chúng có những đặc điểm riêng biệt. Quả thể của nấm Bào Ngư Đuôi Phượng nhỏ hơn so với nấm Sò, màu nhạt hơn, hơi chuyển vàng khi già. Mũ của nấm Bào Ngư Đuôi Phượng có đường kính từ 5 – 20 mm, lồi lên từ giữa tâm và phẳng dần ra viền. Mặt dưới mũ nấm có nhiều màng nấm, xếp đều tỏa tròn nối với cuống nấm. Cuống nấm mọc lệch so với tâm mũ nấm, gốc có những lông tơ nhỏ. Nấm Bào Ngư Đuôi Phượng thường mọc thành cụm lớn nhiều quả thể, đổ xuống như dáng thác đổ nên được gọi là đuôi phượng. 

Nguồn gốc của nấm Bào Ngư Đuôi Phượng trong tự nhiên 

Nấm Bào Ngư Đuôi Phượng thường được tìm thấy ở những cánh rừng ôn đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới. Trong tự nhiên, chúng thường được tìm thấy trên những thân cây gãy đổ, mục của các loại gỗ cứng hay ở những vùng ôn đới thì sẽ tìm thấy chúng trên những thân cây các loài lá kim như thông. 

Giá trị dinh dưỡng của nấm Bào Ngư Đuôi Phượng 

Nấm Bào Ngư Đuôi Phượng là một loại thực phẩm tốt, phù hợp với những chế độ ăn lành mạnh bởi vì giàu chất xơ, đạm và ít chất béo. Bên cạnh đó, nấm Bào Ngư Đuôi Phượng còn cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin và nhiều loại acid amin thiết yếu cho cơ thể. 

Dưới đây là bảng những thành phần hàm lượng những chất dinh dưỡng có trong nấm Bào Ngư Đuôi Phượng dựa trên những nghiên cứu đã được công bố:

Hàm lượng dinh dưỡng (g/100g nấm khô)

Thành phần dinh dưỡngHàm lượng
Năng lượng250,1 Kcal
Protein20,6 g
Carbohydrate40,3 g
Chất xơ26,8 g
Chất béo (Lipid)3,9 g

Hàm lượng nguyên tố khoáng chất (mg/100g)

Thành phần dinh dưỡngHàm lượng
K2309,01 mg
P609,92mg
Mg13,4  mg
Na
Ca33,7 mg
Fe43,2 mg
Zn16 mg
Mn2,7 mg
Se0,0132 mg
As (Asenic)0,083 mg

Hàm lượng vitamin (mg/100g bột nấm khô)

Thành phần dinh dưỡngHàm lượng
B1 (Thiamine)1,36 mg
B2 (Riboflavin)7,88 mg
B3 (Niacin)72,9 mg
B9 (Folic acid)1,41 mg

Hàm lượng amino acid (mg/100mg nấm khô)

Thành phần dinh dưỡngHàm lượng
Histidine2,17 mg
Isoleucine2,79 mg
Leucine1,37 mg
Lysine9,7 mg
Methionin0,76 mg
Phenylalanine2,89 mg
Threonine0,77 mg
Tryptophan
Valine4,73 mg
Alanine0,54 mg
Arginine0,1 mg
Aspartate0,03 mg
Cysteine2,38 mg
Glutamate21,7 mg
Glycine0,29 mg
Proline0,6 mg
Tyrosine2,25 mg
Serine9,7mg
Nấm Bào Ngư sấy khô của Làng Nấm Đà Lạt
Snack nấm Bào Ngư sấy khô của Làng Nấm Đà Lạt
Tác dụng của nấm Bào Ngư Đuôi Phương đối với sức khỏe 

Nấm Bào ngư đuôi phượng có thể hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh đái tháo đường. Phân tích thành phần dinh dưỡng và các hợp chất hóa học cho thấy nấm bào ngư rất giàu chất xơ và các hợp chất có hoạt tính sinh học cao. Nấm Bào ngư có tác dụng ức chế hoạt động của các enzym amylase và glucosidase làm chậm quá trình chuyển hóa từ tinh bột và cacbohydrate thành glucose ngay sau bữa ăn. Từ đó làm giảm khả năng hấp thu glucose và giúp phòng tránh tình trạng gia tăng hàm lượng glucose trong máu.

Nấm Bào ngư đuôi phượng rất giàu khoáng chất như Se, As và các hợp chất hóa thực vật có hoạt tính sinh học như: glucan, phenol, peroxidase, catalase,…các hợp chất và khoáng chất này có hoạt động chống oxy hóa mãnh mẽ giúp loại bỏ các gốc tự do và phòng tránh các phản ứng oxy hóa có hại cho cơ thể.

Một hợp chất được gọi là floridan có thành phần gồm: glucan, phenol, protein, polysaccharide tan. Ngoài việc hấp thu các gốc tự do hợp chất này còn có khả năng kích hoạt tạo ra emzym Nitric Oxide Synthase từ đó giúp sản sinh Nitric Oxide là một chất cần thiết góp phần giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh do quá trình oxy hóa gây ra.

β-glucans trong nấm Bào ngư đuôi phượng có tác dụng bảo vệ hệ thống miễn dịch chống lại các bệnh tật ngắn hạn và dài hạn.Đồng thời các hợp chất có hoạt tính chống oxy hóa khác giúp ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do và stress oxy hóa để hệ thống miễn dịch có thể tự bảo vệ và chống lại sự lão hóa. Bên cạnh đó , những phân tử polysaccharide này cho thấy sự kích thích các tế bào có vai trò chức năng trong hệ miễn dịch như: tế bào T gây độc, tễ bào T hỗ trợ,… Từ đó giúp tăng cường khả năng hoạt động của hệ miễn dịch khi cơ thể bị xâm nhập vởi vi khuẩn, virus lạ. β-glucans còn có hoạt tính kìm hãm sự phát triển các tế bào ung thư. Một nghiên cứu về sự ảnh hưởng của nấm Bào ngư đối với các tế bào ung thư bàng quang cho thấy chất chiết xuất từ nấm Bào ngư có khả năng kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư, từ đó ngăn ngừa sự phát triển và di căn của khối u. 

Với những tác dụng tốt đối với sức khỏe như vậy, nấm Bào Ngư Đuôi Phượng là loại thực phẩm cần có trong những bữa ăn của mọi gia đình.

Thực phẩm ngon và tốt cho gia đình

Bạn đang tìm thực phẩm ngon & tốt cho gia đình mình?!
Bạn đang tìm thực phẩm chay giàu dinh dưỡng, vitamin & khoáng chất?!
Cùng Làng Nấm Đà Lạt tìm hiểu các loại nấm hữu cơ khác mà chúng tôi đang nghiên cứu, nuôi trồng và phân phối tới người tiêu dùng thông thái:
– Nấm Hoàng Kim
– Nấm Hồng Ngọc
– Nấm Notaky
– Nấm Tú Trân
Nấm Bào Ngư Đuôi Phượng
– Nấm Hương Langbiang
– Nấm Hầu Thủ