Nấm Hầu Thủ – Giá trị dinh dưỡng và tác dụng đối với sức khỏe

Sản phẩm nấm Hoàng Kim sấy khô của Làng Nấm Đà Lạt
Đặc điểm của nấm Hầu Thủ 

Nấm Hầu Thủ là một loại nấm dược liệu, thuộc chi Hericium, còn có những tên thông thường như lion’s mane mushroom (nấm bờm sư tử), bearded hedgehog mushroom (nấm lông nhím). Quả thể của nấm Hầu Thủ dạng hình cầu, màu trắng đến kem, đường kính từ 5 – 40 cm, thường mọc thành cụm. Trên mũ nấm có nhiều gai mềm mọc rủ xuống, dài từ 1 – 5cm, có màu trừ trắng đến màu kem, sẽ chuyển thành màu vàng nâu khi quả thể già hơn. Những gai mềm sinh ra bào tử, giúp nấm sinh sản. Bào tử của nấm Hầu Thủ cũng có màu trắng đặc trưng. 

Nguồn gốc của nấm Hầu Thủ trong tự nhiên 

Trong tự nhiên, nấm Hầu Thủ xuất hiện ở Bắc Mỹ (Califonia), châu Âu (Pháp, Anh, Đức, Hà Lan, Tây Ban Nha) và châu Á (Nhật Bản, Ấn Độ, Borneo, Trung Á). Nấm Hầu Thủ thường được tìm thấy ở trên những cây gỗ mục nhưng thuộc loại gỗ cứng như cây sồi, cây cử. Chúng được xem là loài chỉ thị sức khỏe của những khu rừng sồi, càng nhiều nấm Hầu Thủ, khu rừng càng khỏe mạnh.

Sự sinh trưởng của nấm Hầu Thủ 

Nấm Hầu Thủ là một loài nấm hoại sinh, nghĩa là chúng sẽ phân giải những chất hữu cơ, lá, gỗ mục để sinh trưởng.Bên cạnh đó, nấm Hầu Thủ còn sống trong những vết thương của cây, những cây bị gãy. Ở Làng Nấm Đà Lạt, nấm Hầu Thủ được nuôi trồng trên giá thể hoai mục tương tự như môi trường sống của chúng trong tự nhiên. Bên cạnh đó, việc sử dụng công nghệ tưới phun sương trên mái để tạo độ ẩm tự nhiên như trong rừng thay vì tưới nước để kích nấm mọc nhanh sẽ giúp lưu giữ được hàm lượng dinh dưỡng có trong nấm. Mỗi quả thể cần thời gian dài mới được thu hoạch nhằm đảm bảo lượng dưỡng chất trong nấm được tạo ra nhiều nhất. 

Giá trị dinh dưỡng của nấm Hầu Thủ 

Nấm Hầu Thủ giàu chất xơ, protein, ít chất béo phù hợp với những chế độ ăn lành mạnh hoặc ăn kiêng. Ngoài ra, nấm còn chứa nhiều vitamin và acid amin có lợi cho cơ thể.

Sau đây là bản thông tin các thành phần dinh dưỡng dựa trên những nghiên cứu đã được công bố của nấm Hầu Thủ.

Hàm lượng dinh dưỡng (g/100g nấm khô)

Thành phần dinh dưỡng Hàm lượng
Năng lượng 375 Kcal
Protein 20,46 g
Carbohydrate 61,8 g
Chất xơ 39,2 g
Chất béo 5,06 g

Hàm lượng nguyên tố khoáng chất (mg/100g nấm khô)

Thành phần dinh dưỡng Hàm lượng
K 1030,03 mg
P  
Mg 74,54 mg
Na 546,23 mg
Ca 42,32 mg
Fe 5,23 mg
Zn 5,23 mg
Mn 0,04 mg
Cu 0,14 mg

Hàm lượng vitamin (mg/100g bột nấm khô)

Thành phần dinh dưỡng Hàm lượng
B1 (Thiamine) 0,16 mg
B2 (Riboflavin) 2,26 mg
B3 (Niacin) 11,80 mg
B5 (Pantothenic Acid) 7,4 mg
D 0,00143mg

Hàm lượng amino acid (mg/100g nấm khô)

Thành phần dinh dưỡng Hàm lượng
Isoleucine 346,6 mg
Histidine 254,1 mg
Leucine 771 mg
Lysine 436,6 mg
Methionine 10,08 mg
Phenylalanine 824,1 mg
Threonine 61,95 mg
Tryptophan 32,09 mg
Valine 247,3 mg
Alanine 160,9 mg
Arginine <5 mg
Aspartate 204,3 mg
Cysteine 48,44 g
Glutamate 329,5 g
Glutamine 350 g
Glycine 107, g
Proline 131,9 g
Tyrosine 324,2g
Serine 38,99 g
Nấm Hầu Thủ sấy khô của Làng Nấm Đà Lạt
Tác dụng của nấm Hầu Thủ đối với sức khỏe 

Nấm Hầu Thủ là một loài dược liệu, đã được sử dụng trong Đông Y như một vị thuốc nhằm bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là có tác dụng bảo vệ hệ tiêu hóa. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện nhằm chứng minh những tác dụng của nấm Hầu Thủ.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chiết xuất nấm Hầu Thủ có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn H. pylori, bảo vệ niêm mạc ruột, tránh những bị tổn thương do sử dụng lâu dài các loại thuốc kháng viêm gây ra, có tác dụng ngăn ngừa các vết loét dạ dày do rượu và không gây ra bất kì tác dụng phụ nào.

Chiết xuất nấm Hầu Thủ có thể làm giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương mô ở các khu vực khác của ruột và có thể giúp điều trị các bệnh viêm ruột như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Một nghiên cứu ở những người bị viêm loét đại tràng cho thấy rằng việc uống bổ sung nấm có chứa 14% chiết xuất nấm Hầu Thủ làm giảm đáng kể các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống sau ba tuần.

Chiết xuất từ nấm Hầu Thủ khi được trộn với các tế bào ung thư của người trong một ống nghiệm, sẽ khiến tế bào ung thư chết đi với tốc độ nhanh hơn. Điều này đã được chứng minh với một số loại tế bào ung thư, bao gồm tế bào ung thư gan, ruột kết, dạ dày và ung thư máu .

Nấm Hầu Thủ có chứa hai hợp chất đặc biệt có thể kích thích đến sự phát triển của các tế bào não: hericenones và erinacines. Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng  nấm Hầu Thủ có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer( một loại bệnh thoái hóa não gây mất trí ) và làm giảm các triệu chứng mất trí nhớ ở chuột. 

Một nghiên cứu ở người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ cho thấy rằng tiêu thụ 3 gam nấm Hầu Thủ dạng bột mỗi ngày trong bốn tháng  liên tục đã giúp cải thiện đáng kể chức năng của hệ thần kinh một cách tạm thời.

Với những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, việc sử dụng nấm Hầu Thủ là cần thiết để bảo vệ sức khỏe gia đình trong môi trường sống nhiều tác nhân gây hại như hiện nay.

Thực phẩm ngon và tốt cho gia đình

Bạn đang tìm thực phẩm ngon & tốt cho gia đình mình?!
Bạn đang tìm thực phẩm chay giàu dinh dưỡng, vitamin & khoáng chất?!
Cùng Làng Nấm Đà Lạt tìm hiểu các loại nấm hữu cơ khác mà chúng tôi đang nghiên cứu, nuôi trồng và phân phối tới người tiêu dùng thông thái:
– Nấm Hoàng Kim
– Nấm Hồng Ngọc
– Nấm Notaky
– Nấm Tú Trân
Nấm Bào Ngư Đuôi Phượng
– Nấm Hương Langbiang
– Nấm Hầu Thủ