Nấm Hồng Ngọc – giá trị dinh dưỡng và tác dụng đối với sức khỏe

Nấm Hồng Ngọc

Nấm Hồng Ngọc đặc biệt như thế nào?

Nấm Hồng Ngọc là một loài nấm nhiệt đới trong họ nấm Sò (Pleurotaceace), có tên khoa học là Pleurotus djamor và có nhiều tên thông thường như Pink Oyster, Flamingo Oyser. Nấm Hồng Ngọc nổi bật với màu hồng nhạt trên toàn bộ quả thể và nấm mọc thành cụm nhiều lớp như những cánh hoa. Mũ nấm có dạng phễu, viền xoăn, mỏng và đường kính từ 2-5 cm. Cuống nấm rất ngắn, bị che phủ bởi những màng mỏng từ mũ nấm, xếp đều nhau kéo dài đến gốc. 

Nguồn gốc nấm Hồng Ngọc trong tự nhiên 

Như những loài nấm khác, nấm Hồng Ngọc sinh trưởng nhờ việc phân hủy những cây gỗ, chất hữu cơ. Chúng được phát hiện lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 17 bởi một nhà thực vật học người Đức tên là Georg Eberhard Rumphius ở nơi ngày nay là Indonesia. HIện nay, nấm Hồng Ngọc được tìm thấy mọc trên những thân cây gỗ cứng trong những khu rừng nhiệt đới như ở Morelos (Mexico), Bihar (Ấn Độ), Selayang (Malaysia), Nhật Bản. Nhờ vẻ đẹp, sự tươi ngon và bổ dưỡng mà nấm Hồng Ngọc được nhân trồng khắp nơi trên thế giới. Nấm Hồng Ngọc ở Làng Nấm Đà Lạt có nguồn gốc từ châu Âu. 

Hương vị và giá trị dinh dưỡng của nấm Hồng Ngọc

Nấm Hồng Ngọc có kết cấu chắc và dai như thịt. Khi ăn sống, nấm Hồng Ngọc có vị hơi chua nhưng khi được nấu chín, chúng được miêu tả là có hương vị của hải sản, hoặc khi được chiên lên thì nấm Hồng Ngọc lại có hương vị như thịt xông khói. Bởi vì có nhiều glutamate (một amino acid thiết yếu) nên nấm Hồng Ngọc có vị umami (vị ngọt thịt), làm cho hương vị của nấm lan tỏa khắp lưỡi, vị đọng lại lâu hơn và tạo cảm giác ngon miệng. 

Không chỉ ngon miệng, nấm Hồng Ngọc còn giàu dinh dưỡng với nhiều vitamin, acid amin có lợi và khoáng chất. 

Sau đây là bảng phân tích các thành phần dinh dưỡng của nấm Hồng Ngọc dựa trên nghiên cứu đã được công bố:

Hàm lượng dinh dưỡng (g/100g nấm khô dạng bột)

Thành phần dinh dưỡng Hàm lượng
Năng lượng 295,36 Kcal
Protein 35,50 g
Carbohydrate 44,75 g
Chất xơ 14,60 g
Chất béo 1,72 g

Hàm lượng nguyên tố khoáng chất (mg/100g)

Thành phần dinh dưỡng Hàm lượng
K 3634 mg
P 743,2 mg
Mg 31,6 mg
Na 61,6 mg
Ca 34,2 mg
Fe 14,8 mg
Zn 9,21 mg
Mn 1,12 mg
Se 0,11 mg
Cr (Chromium) 0,1 mg
Cd (Cadmium) 0,02 mg
As (Asenic) 0,72 mg
(Copper) 1,45 mg

Hàm lượng vitamin (mg/100g)

Thành phần dinh dưỡng Hàm lượng
B1 (Thiamine) 1,18 mg
B2 (Riboflavin) 2,82 mg
B3 (Niacinamine) 0,064 mg
B6 (Pyridoxine) 3,55 mg
B12 (cyanocobalamin) 0,6 mg

Hàm lượng amino acid (g/100g protein)

Thành phần dinh dưỡng Hàm lượng
Isoleucine 1,39 g
Histidine 3,21 g
Leucine 3,66 g
Lysine 4,02 g
Mehionin 7,65 g
Phenylalanine 3,96 g
Threonine 5,29 g
Tryptophan 1,32 g
Valine 4,3 g
Alanine 5,65 g
Arginine 9,94 g
Aspartate 7,06 g
Cysteine 0,92 g
Glutamate 9,61 g
Glycine 15,98 g
Proline 1,54 g
Tyrosine 7,11 g
Serine 8,86 g

 

Nấm Hồng Ngọc sấy khô của Làng Nấm Đà Lạt
Snack nấm Hồng Ngọc của Làng Nấm Đà Lạt
Tác dụng của nấm Hồng Ngọc đối với sức khỏe

Nấm Hồng Ngọc chứa hàm lượng vitamin B6 lớn, 3,55 mg/100g nấm khô vì vậy trong mỗi khẩu phần ăn chi cần khoảng 28g nấm khô là có thể bổ sung đủ hàm lượng vitamin B6 cần thiết cho mỗi người một ngày. Ngoài ra còn có vitamin B1 và B2, B12 giúp kết hợp với vitamin B6 hỗ trợ tốt cho sự hoạt động của hệ thần kinh. Từ đó, những triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình cũng được cải thiện, đồng thời nâng cao khả năng làm việc của hệ thần kinh. 

Nấm Hồng Ngọc chứa một số hợp chất hoạt động như ᵦ-glucan, phenolic và vitamin C làm tăng hoạt động của chất chống oxy hóa các enzym chịu trách nhiệm giảm việc  hoại tử các tế bào gan, cụ thể là enzym catalase và superoxide dismutase; những enzym này hoạt động bảo vệ gan được thực hiện thông qua việc tăng cường nồng độ enzym aminotransferase huyết thanh ở động vật. 

Việc sử dụng nấm Hồng Ngọc trong bữa ăn hằng ngày có tác dụng rất hiệu quả trong việc làm giảm lượng cholesterol trong máu đối với người đang bị bệnh máu nhiễm mỡ, giúp bảo vệ, hỗ trợ hệ tim mạch hoạt động tốt. Theo bài báo: Hypolipidemic Effect of Pleurotus djamor var. roseus in Experimetentally Induced Hypercholesteromic Rats cho thấy các nhóm chuột bình thường đã được cho ăn theo chế độ ăn uống không lành mạnh, nhằm cung cấp cho chúng hàm lượng cholesterol cao. Một số con chuột này cũng được cho uống chiết xuất từ nấm. Kết quả cho thấy những con chuột không được cho uống chiết xuất từ nấm Hồng Ngọc sẽ có hàm lượng cholesterol trong máu cao, trong khi những con được uống chiết xuất từ nấm Hồng Ngọc thì không và hàm lượng cholesterol trong máu của chúng gần giống với những con chuột nhận được ăn theo chế độ tiêu chuẩn. 

Nấm Hồng Ngọc rất giàu chất chống oxy hóa đặc biệt là nguyên tố khoáng vi lượng Selen và các hợp chất hóa thực vật như: anthroquinon, flavonoid, saponin, tannin và terpenoid. Theo bài báo: Phytochemicals and Antioxidant Potentials of Pleurotus djamor, chiết xuất methanolic của nấm Hồng Ngọc có khả năng diệt các gốc tự do và khả năng chống oxy hóa ở  mức tương đối cao.

Với nhiều lợi ích về sức khỏe cũng như hương vị thơm ngon, màu sắc đẹp mắt, nấm Hồng Ngọc nên xuất hiện thường xuyên trong bữa ăn của mỗi gia đình.

Thực phẩm ngon và tốt cho gia đình

Bạn đang tìm thực phẩm ngon & tốt cho gia đình mình?!
Bạn đang tìm thực phẩm chay giàu dinh dưỡng, vitamin & khoáng chất?!
Cùng Làng Nấm Đà Lạt tìm hiểu các loại nấm hữu cơ khác mà chúng tôi đang nghiên cứu, nuôi trồng và phân phối tới người tiêu dùng thông thái:
– Nấm Hoàng Kim
– Nấm Hồng Ngọc
– Nấm Notaky
– Nấm Tú Trân
Nấm Bào Ngư Đuôi Phượng
– Nấm Hương Langbiang
– Nấm Hầu Thủ