Chiết suất từ nấm Bào ngư đuôi phượng hỗ trợ chữa trị ung thư gan

Ung thư gan hay ung thư biểu mô tế bào gan

Ung thư gan hay ung thư biểu mô tế bào gan là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư. Các liệu pháp hóa học thông thường bị hạn chế bởi sự phát triển của tình trạng kháng thuốc và các tác dụng phụ khác nhau. Do không có độc tính và hoạt tính sinh dược học mạnh mẽ, các chất chuyển hóa có nguồn gốc từ nấm đã được chú ý nhiều hơn trong liệu pháp điều trị ung thư. 

Tác dụng chống ung thư của phức hợp có nguồn gốc từ nấm

Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh tác dụng chống ung thư của phức hợp polysaccharide-protein (β-glucan) có nguồn gốc từ những loài nấm Pleurotus . β-glucan là nhóm những polysaccharide (là một chuỗi của các phân tử glucose (đường đơn) liên kết với nhau bởi liên kết beta), có tác dụng tốt lên hệ miễn dịch. Cụ thể, β-glucan kích hoạt đại thực bào Macrophage. Macrophage là loại tế bào miễn dịch tự nhiên, chúng tấn công các yếu tố gây nguy hại cho cơ thể như vi khuẩn, vi rút và phá hủy chúng. Macrophage cũng tạo ra các hóa chất, các hóa chất này sẽ kích hoạt các loại tế bào miễn dịch khác để tập trung bảo vệ cơ thể . Macrophage cũng tạo ra các yếu tố tăng trưởng cho các tế bào để tăng liền các mô bị thương tổn . Macrophage liên quan đến quá trình giải độc hàng ngày, cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột, chống nhiễm trùng , chống khối u và bảo vệ sức khỏe tổng quát. β-glucan giúp hệ miễn dịch nhận ra và tiêu diệt tế bào lạ , và không hại các tế bào lành của cơ thể , việc này cũng giúp cải thiện các bệnh tự miễn như lupus , xơ cứng rải rác, thấp khớp và bệnh Crone.

Để điều tra cơ chế phân tử cơ bản của hoạt động chống ung thư của dịch chiết có chứa phức hợp polysaccharide-protein được phân lập từ Pleurotus pulmonarius (PP) (nấm Bào Ngư Đuôi Phượng) trong tế bào ung thư gan các nhà khoa học Hồng Kông đã thực hiện nghiên cứu này. Kết quả chỉ ra rằng sự tiếp xúc của tế bào ung thư gan với dịch chiết PP không chỉ làm giảm đáng kể sự tăng sinh và xâm lấn của tế bào ung thư trong ống nghiệm mà còn tăng cường độ nhạy cảm của thuốc với thuốc hóa trị liệu Cisplatin. Cả uống và tiêm dịch chiết PP trong phúc mạc đều ức chế đáng kể sự phát triển của khối u ở chuột bị bệnh. Dịch chiết PP kích hoạt sự ức chế rõ rệt con đường tín hiệu PI3K / AKT trong tế bào ung thư gan trong ống nghiệm và trong cơ thể chuột thí nghiệm. 

Con đường truyền tín hiệu PI3K / Akt tham gia vào nhiều quá trình sinh học bao gồm chu trình tế bào, apoptosis tế bào, tạo mạch và chuyển hóa glucose. Con đường PI3K / Akt là không thể thiếu để tăng sinh tế bào và apoptosis, và đóng vai trò quan trọng trong sự xuất hiện và phát triển của khối u. Các nhà khoa học đã xác nhận rằng ức chế PI3K / Akt có thể ức chế sự tăng sinh tế bào khối u ung thư.

Để xác định tác dụng ức chế của PP đối với tế bào ung thư gan, trước tiên chúng tôi đánh giá sự phát triển và khả năng sống của 4 dòng tế bào ung thư gan (Huh7, Hep3B, HepG2 và SMMC-7721) với việc điều trị bằng dịch chiết PP, xét nghiệm MTT. Kết quả cho thấy dịch chiết PP có tác dụng ức chế đáng kể các tế bào Huh7, Hep3B, HepG2 và SMMC-7721 theo cách phụ thuộc vào liều lượng và thời gian.

Diagram, engineering drawing

Description automatically generated

Xét nghiệm MTT được thực hiện để đánh giá khả năng sống sót của tế bào ung thư gan (Huh7, Hep3B, HepG2 và SMMC-7721) sau khi điều trị với các nồng độ PP khác nhau (tương ứng 0, 25, 50, 100, 200 hoặc 400 µg / ml) cho lên đến 96 giờ. Dữ liệu là phương tiện (thanh, SD) của ba thử nghiệm độc lập. B. Thử nghiệm hình thành khuẩn lạc đã chứng minh sự giảm tăng sinh tế bào ung thư gan phụ thuộc vào liều lượng (Huh7, Hep3B, HepG2 và SMMC-7721) khi tiếp xúc với PP. C. Western blot được tiến hành và quan sát thấy sự giảm biểu hiện cyclin B1 phụ thuộc vào liều lượng. Actin đã tham gia như một kiểm soát tải.

Cả kết quả đều cho thấy rằng các tế bào ung thư gan được điều trị bằng dịch chiết PP đã giảm sự biểu hiện và bài tiết của yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF). Việc bổ sung VEGF làm giảm tác dụng ức chế của dịch chiết PP đối với con đường PI3K / AKT và các kiểu hình ung thư. Kết quả  đã chứng minh rằng dịch chiết PP ức chế sự tăng sinh, xâm lấn và kháng thuốc của tế bào ung thư gan trong ống nghiệm và cơ thể chuột thí nghiệm , qua trung gian ức chế con đường tín hiệu PI3K / AKT tự động gây ra VEGF. Nghiên cứu này cho thấy ý nghĩa điều trị tiềm năng của  dịch chiết PP trong điều trị ung thư gan ở người.

Nguồn: Xu W, Huang JJ-h, Cheung PCK (2012) Chiết xuất từ Pleurotus pulmonarius ngăn chặn sự phát triển và tiến triển của ung thư gan thông qua việc ức chế con đường truyền tín hiệu PI3K / AKT do VEGF gây ra. PLoS ONE 7 (3): e34406. https://doi.org/10.1371/journal.pone.0034406

Thực phẩm ngon và tốt cho gia đình

Bạn đang tìm thực phẩm ngon & tốt cho gia đình mình?!
Bạn đang tìm thực phẩm chay giàu dinh dưỡng, vitamin & khoáng chất?!
Cùng Làng Nấm Đà Lạt tìm hiểu các loại nấm hữu cơ khác mà chúng tôi đang nghiên cứu, nuôi trồng và phân phối tới người tiêu dùng thông thái:
– Nấm Hoàng Kim
– Nấm Hồng Ngọc
– Nấm Notaky
– Nấm Tú Trân
– Nấm Bào Ngư Đuôi Phượng
– Nấm Hương Langbiang
– Nấm Hầu Thủ