Quy trình trồng nấm hữu cơ ở Làng Nấm Đà Lạt có gì khác biệt?

Nấm đã trở thành loại thực phẩm quen thuộc và được ưa chuộng bởi hầu hết người tiêu dùng. Việc trồng nấm đã trở nên dễ dàng, phổ biến với nhiều nông dân và người tiêu dùng có thể tự tay trồng nấm để cung cấp thực phẩm cho gia đình.
Nấm là loại thực phẩm dễ trồng với thời gian sinh trưởng nhanh, ít sâu bệnh. Tuy nhiên để trồng được loại nấm hữu cơ, đảm bảo chất lượng là câu chuyện hoàn toàn khác. Làng Nấm Đà Lạt tự hào là đơn vị sản xuất nấm hữu cơ được đánh giá cao bởi các nhà khoa học trong các triễn lãm Nông sản được tổ chức tại Nhật Bản. Vậy, quy trình trồng nấm hữu cơ theo công nghệ Nhật Bản tại Làng Nấm có gì khác biệt?

Công nghệ lên men giá thể tạo ra “thức ăn” mà nấm yêu thích

Làng Nấm Đà Lạt tự hào là đơn vị duy nhất ở Việt Nam sản xuất nấm số lượng lớn trên giá thể lên men. Các nguyên liệu bao gồm: mùn cưa cây cao su, bã mía và bông gòn được lên men bằng xạ khuẩn Nhật Bản giúp nguyên liệu hoai mục hoàn toàn và trở thành món ăn ưa thích của nấm. Quá trình này mất từ 45 – 60 ngày.
Nguyên lý của phương pháp này là sử dụng quá trình lên men của hệ vi sinh vật ưa nhiệt hiếu khí bao gồm các loài xạ khuẩn (Actinomyces spp.), Humicola spp.,… để lên men nguồn nguyên liệu giàu cellulose, lignin (có bổ sung dinh dưỡng) tạo nên các acid humid làm nguồn thức ăn rất tốt cho nấm.

Quá trình lên men xạ khuẩn không chỉ tạo ra nguồn thức ăn cho nấm mà còn giúp tạo nên một giá thể có tính cạnh tranh cao cho nấm. Chính nhờ tính chất này mà nấm có thể được nuôi cấy mà không bị nhiễm các loài nấm bệnh như Trichoderma spp, Mucor spp, các loài vi khuẩn Pseudomonas spp…
Nấm trên thị trường hiện nay được trồng chủ yếu trên giá thể hấp khử trùng. Ưu điểm của phương pháp này là chỉ tốn 90 phút thay vì 2 tháng so với phương pháp lên men. Tuy nhiên, khi hấp khử trùng thì nguyên liệu chỉ chín, chứ chưa hoai mục nên nấm khó hấp thu hoàn toàn lượng dinh dưỡng của nguyên liệu.

Giống nấm thuần chủng từ các viện nghiên cứu trong nước và trên thế giới

Để tạo ra những loại nấm thơm ngon, chất lượng thì giống nấm đóng vai trò quan trọng. Giống tốt sẽ cho nấm ra đẹp, có năng xuất cao, ít bệnh…Giống yếu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng xuất nấm, dễ bị bệnh, hình thức nấm không đẹp, khó kiểm soát…
Làng Nấm Đà Lạt là một doanh nghiệp Khoa học & Công nghệ, luôn được hỗ trợ từ các chuyên gia đầu ngành về Nấm. Đến với Làng Nấm, du khách sẽ ngạc nhiên vì lần đầu được nhìn thấy những loại nấm màu vàng (nấm Hoàng Kim), nấm màu hồng (nấm Hồng Ngọc), nấm dược liệu quý hiếm (nấm Hầu Thủ),… Đây là những giống nấm thuần tự nhiên, không qua biến đổi gene, được chọn lọc kỹ lưỡng từ các viện nghiên cứu trong nước và trên thế giới.

Để tạo ra một giống nấm, các nhà khoa học đã chọ lọc một cây nấm tốt nhất trong hàng nghìn cây nấm để làm giống mẹ. Sau rất nhiều lần nuôi cấy và làm thí nghiệm mới chọn giống nấm thích hợp trong môi trường nuôi trồng nhân tạo.
Các giống nấm đã được thương mại phổ biến trên thị trường. Bất kỳ ai có thể dễ dàng mua giống nấm hoặc, phôi nấm về trồng tại nhà. Việc này có thể dẫn đến nguy cơ sau: giống nấm kém chất lượng, giống đã bị thoái hóa hoặc lai tạp trong quá trình nuôi trồng,…Vì vậy, chất lượng của nấm không còn được giữ trọn vẹn như giống nấm mẹ ban đầu.

Công nghệ tưới phun sương trên mái tạo độ ẩm tự nhiên

Hầu hết các loại nấm ăn đều sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường ẩm ướt. Chúng ta thường thấy nấm mọc rất nhiều và nhanh sau những cơn mưa. Nhờ vào đặc tính này mà người nông dân khi trồng nấm thường tưới nước để kích thích nấm lớn nhanh. Sau 1-2 ngày là có thể thu hoạch được. Tuy nhiên, khi người tiêu dùng mua về chế biến, nấm thường ra rất nhiều nước và hàm lượng dinh dưỡng giảm đi rất nhiều do nấm lớn quá nhanh và nước đã rửa trôi đi thành phần giàu dinh dưỡng nhất của nấm – bào tử trên cây nấm.
Làng Nấm Đà Lạt áp dụng công nghệ tưới phun sương trên mái để tạo độ ẩm tự nhiên giống như dưới tán rừng.

Công nghệ tưới phun sương trên mái là gì?

Là hệ thống ống nước tưới phun sương được đặt trên mái nhà. Khi hoạt động, hệ thống tạo ra những hạt nước nhỏ như những cơn mưa rào trên mái nhà. Nước không hề rơi vào nhà nấm và làm ướt những túi phôi nấm. Nấm sẽ tự hút nước trong không khí để lớn lên từ từ.
Ưu điểm của phương pháp này là nấm có đủ thời gian sinh trưởng và tích lũy các chất dinh dưỡng. Nhưng nấm sẽ mất từ 3-5 ngày mới thu hoạch được thay vì 1-2 ngày nếu chúng ta tưới nước trực tiếp.

Việc tưới phun sương cũng hạn chế việc nấm hấp thụ hàm lượng nitrat và kim loại nặng ở trong nước.
Với những ưu điểm của công nghệ này thì nấm hữu cơ tại Làng Nấm Đà Lạt luôn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng, vị thơm ngon tự nhiên của từng loại nấm.
Liên hệ với Làng Nấm Đà Lạt để được tư vấn chi tiết về công dụng của từng loại nấm nhé!

Thực phẩm ngon và tốt cho gia đình

Bạn đang tìm thực phẩm ngon & tốt cho gia đình mình?!
Bạn đang tìm thực phẩm chay giàu dinh dưỡng, vitamin & khoáng chất?!
Cùng Làng Nấm Đà Lạt tìm hiểu các loại nấm hữu cơ khác mà chúng tôi đang nghiên cứu, nuôi trồng và phân phối tới người tiêu dùng thông thái:
– Nấm Hoàng Kim
– Nấm Hồng Ngọc
– Nấm Notaky
– Nấm Tú Trân
– Nấm Bào Ngư Đuôi Phượng
– Nấm Hương Langbiang
– Nấm Hầu Thủ