9 loại axit amin thiết yếu: lợi ích và nguồn thực phẩm giàu axit amin

Axit amin là thành phần cơ bản của protein, chúng đóng vai trò quan trọng như chất dẫn truyền thần kinh và hormone. Axit amin có thể được tự tổng hợp bởi cơ thể. Một số khác phải lấy từ nguồn thức ăn bên ngoài gọi là các axit amin thiết yếu.

Axit amin thiết yếu là gì?

Trong khi bạn cần tất cả 20 axit amin để hoạt động tối ưu, một số axit amin được cơ thể bạn sản xuất tự nhiên, gọi là axit amin không thiết yếu.

Không giống như các axit amin không thiết yếu, các axit amin thiết yếu không thể được tạo ra bởi cơ thể của bạn và phải lấy từ nguồn thức ăn bên ngoài. Những loại này bao gồm: henylalanin, valine, tryptophan, threonine, isoleucine, methionine, histidine, leucine, lysine.

Đối với hầu hết các trạng thái sinh lý ở một người trưởng thành khỏe mạnh, chín axit amin trên là những axit amin thiết yếu duy nhất. 

Tuy nhiên, các axit amin như arginine và histidine có thể được coi là thiết yếu có điều kiện vì cơ thể không thể tổng hợp chúng với số lượng đủ trong một số trường hợp bao gồm mang thai, tăng trưởng ở tuổi vị thành niên, phục hồi sau chấn thương, bệnh tật hoặc căng thẳng.

Vai trò của các axit amin thiết yếu trong cơ thể bạn

Sự thiếu hụt axit amin thiết yếu có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Sự thiếu hụt protein trong chế độ ăn uống góp phần gây rối loạn chức năng tim mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm và thiếu hụt chất dinh dưỡng khác, bao gồm cả vitamin A và sắt.

Tiêu thụ quá ít axit amin thiết yếu cũng gây ra triệu chứng miễn dịch kém, các bất thường về tim mạch và giữ nước mô. Mất canxi do hấp thụ protein kém dẫn đến các bất thường về răng miệng, tóc gãy và rụng, đồng thời giảm sản xuất sắc tố tóc.

Vai trò của chín loại axit amin thiết yếu trong cơ thể bạn:

Phenylalanin: đóng vai trò không thể thiếu trong cấu trúc và chức năng của enzym và sản xuất các axit amin khác.

Valine: giúp kích thích sự phát triển và tái tạo cơ và tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng.

Threonine: là một phần chính của các protein cấu trúc như collagen và elastin, là những thành phần quan trọng của da và mô liên kết. Nó cũng đóng một vai trò trong chuyển hóa chất béo và chức năng miễn dịch.

Tryptophan: nó cần thiết để duy trì sự cân bằng nitơ thích hợp và là tiền thân của serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh sự thèm ăn, giấc ngủ và tâm trạng của bạn.

Methionine: có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất và giải độc. Nó cũng cần thiết cho sự phát triển của mô và sự hấp thụ kẽm và selen, những khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe.

Leucine: là một axit amin quan trọng để tổng hợp protein và sửa chữa cơ bắp. Nó cũng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, kích thích chữa lành vết thương và sản xuất hormone tăng trưởng.

Isoleucine: tham gia vào quá trình trao đổi chất ở cơ và tập trung nhiều trong mô cơ. Nó cũng quan trọng đối với chức năng miễn dịch, sản xuất hemoglobin và điều hòa năng lượng.

Lysine: đóng vai trò chính trong quá trình tổng hợp protein, sản xuất hormone và enzyme và hấp thụ canxi. Nó cũng quan trọng đối với việc sản xuất năng lượng, chức năng miễn dịch và sản xuất collagen và elastin.

Histidine: được sử dụng để sản xuất histamine, một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng đối với phản ứng miễn dịch, tiêu hóa, chức năng tình dục và chu kỳ ngủ-thức. Nó rất quan trọng để duy trì hàng rào bảo vệ bao quanh các tế bào thần kinh.

Đó là lý do tại sao sự thiếu hụt axit amin thiết yếu có thể tác động tiêu cực đến toàn bộ cơ thể bạn bao gồm hệ thần kinh, sinh sản, miễn dịch và tiêu hóa.

Nguồn thực phẩm giàu các axit amin thiết yếu

Những loại thực phẩm cung cấp đầy đủ các loại axit amin thiết yếu mà bạn không thể bỏ qua:

Hạt diêm mạch (quinoa)

Quinoa là một trong những loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng nhất hiện nay. Ngoài việc là một nguồn chất xơ tốt, nó chứa tất cả chín axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần từ thực phẩm. Nó cũng có một lượng lysine cao hơn lúa mì hoặc gạo, làm cho nó trở thành một nguồn cung cấp các axit amin này tốt hơn các loại ngũ cốc khác.

Trứng

Trứng là một nguồn protein tuyệt vời, chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Các nghiên cứu cho thấy rằng các axit amin do trứng cung cấp được cơ thể bạn sử dụng tốt hơn các nguồn khác như đậu nành.

Thịt gà có một lượng lớn tryptophan, một loại axit amin quan trọng hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa, làn da khỏe mạnh, góp phần mang lại cảm giác hạnh phúc và thư giãn. Các loại thịt khác cũng là nguồn cung cấp axit amin dồi dào. 

Phô mai tươi

Một khẩu phần 100 gam phô mai tươi cung cấp khoảng 25% giá trị protein hàng ngày của bạn và chứa một số lượng đáng kể một số axit amin, bao gồm threonine và tryptophan.

Hầu hết các loại cá đều chứa các axit amin thiết yếu và các vi chất dinh dưỡng quan trọng khác. Cá hồi có nhiều axit amin và Omega 3 (axit béo quan trọng hỗ trợ tim và các sức khỏe khác).

Nấm Notaky

Chứa 18 trên tổng số 20 loại axit amin. Trong đó, nấm Notaky chứa đầy đủ tất cả 9 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể. Bên cạnh đó, loại nấm này còn chứa 23,5 g protein/100g nấm khô cao hơn protein trong thịt bò. Dưới đây là bảng hàm lượng axit amin trong 100g nấm Notaky khô.

1 Histidine 12,4 g
2 Isoleucine 16,2 g
3 Leucine 25,7 g
4 Lysine 22,9 g
5 Methionine 3,8 g
6 Phenylalanine 15,2 g
7 Threonine 17,1 g
8 Tryptophan 4,8 g
9 Valine 21,0 g
10 Alanine 28,6 g
11 Arginine 27,6 g
12 Aspartate 31,4 g
13 Cysteine 3,8 g
14 Glutamate 53,3 g
15 Glycine 17,1 g
16 Proline 15,2 g
17 Serine 18,1 g
18 Tyrosine 18,1 g

Liên hệ ngay với Làng Nấm Đà Lạt để được tư vấn chi tiết hơn về công dụng của từng loại nấm hữu cơ được nuôi trồng theo công nghệ Nhật Bản!

Thực phẩm ngon và tốt cho gia đình

Bạn đang tìm thực phẩm ngon & tốt cho gia đình mình?!
Bạn đang tìm thực phẩm chay giàu dinh dưỡng, vitamin & khoáng chất?!
Cùng Làng Nấm Đà Lạt tìm hiểu các loại nấm hữu cơ khác mà chúng tôi đang nghiên cứu, nuôi trồng và phân phối tới người tiêu dùng thông thái:
– Nấm Hoàng Kim
– Nấm Hồng Ngọc
– Nấm Notaky
– Nấm Tú Trân
– Nấm Bào Ngư Đuôi Phượng
– Nấm Hương Langbiang
– Nấm Hầu Thủ