Thực phẩm hữu cơ có thật sự tốt cho sức khỏe?

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ là thực phẩm được sản xuất, chuẩn bị và chế biến mà không sử dụng bất thuốc trừ sâu hóa học, phân bón hóa học hoặc chất bảo quản hóa học. Việc lựa chọn thực phẩm hữu cơ đang là một xu hướng ngày càng tăng trong thế giới. Bài viết này xác định những sự thật chính xác nhất về lợi ích sức khỏe của việc ăn thực phẩm hữu cơ.

Cải thiện sức khỏe con người

Các tiêu chuẩn hữu cơ đã đưa ra các quy định nghiêm ngặt để đảm bảo tất cả các sản phẩm được dán nhãn hữu cơ trong sản xuất và chế biến, đảm bảo không chứa các thành phần hóa chất tổng hợp và công nghệ sản xuất biến đổi gen.

Việc sử dụng các thực phẩm hữu cơ một cách thường xuyên giúp giảm tối đa tồn dư các chất độc hóa học từ phân bón, thuốc trừ sâu và chất bảo quản cũng như biến chứng từ thực phẩm biến đổi gene. Việc tích trữ các chất hóa học trong thời gian dài tăng nguy cơ ung thư, vô sinh, tim mạch, thần kinh và suy giảm miễn dịch,…

Tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm giàu dinh dưỡng

Các thực phẩm hữu cơ như thịt hữu cơ, sữa hữu cơ, cá hữu cơ, gia cầm hữu cơ, nấm hữu cơ chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao vì chúng có đủ thời gian để phát triển mà không bị can thiệp bởi bất kỳ chất kích thích sinh trưởng nào. Hàm lượng vitamin và khoáng chất trong các sản phẩm thực phẩm hữu cơ luôn cao do sự màu mỡ của đất. Đây là nguồn vi lượng mà phân bón hóa học khó cung cấp đầy đủ.

Hương vị trọn vẹn hơn

Việc sử dụng các kỹ thuật sản xuất nông nghiệp tự nhiên và thân thiện với môi trường được cho là lý do giúp các thực phẩm hữu cơ có hương vị thơm ngon hơn. Người ta cho rằng hương vị của rau và trái cây hữu cơ có chất lượng cao hơn so với những loại được trồng thông thường.

Môi trường bền vững

Thuốc trừ sâu không chỉ tiêu diệt các loài sinh vật có hại cho cây trồng mà làm hại đến những loài côn trùng có lợi: ong mật, kiến,… Việc sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu, phân bón hóa học làm ô nhiễm môi trường không khí, đất, nước từ đó làm giảm số lượng các loài động-thực vật. Trong tự nhiên loài này là thức ăn của loài khác, nên việc mất đi một loài có thể giảm số lượng của nhiều loài khác. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến đa dạng sinh học.

Bảo tồn và giúp đất màu mỡ hơn

Canh tác hữu cơ chủ yếu dựa vào việc nuôi dưỡng đất một cách tự nhiên bằng cách sử dụng phân bón hữu cơ. Luân canh, xen canh cây trồng, giúp hỗ trợ các hoạt động của vi sinh vật trong đất trong chuyển hóa và giải phóng các chất dinh dưỡng vào đất và bảo tồn đất bằng cách tạo lớp đệm chống lại sự thoái hóa của đất.

Việc canh tác hóa học như một vòng tuần hoàn không lối thoát. Phân bón hóa học làm giảm độ phì nhiêu tự nhiên của đất nên bắt buộc sử dụng phân hóa học để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trồng. Việc này càng làm đất trở nên thoái hóa và càng phải sử dụng phân bón. Việc này cứ lặp đi lặp lại cho đến khi đất “chết” và con người phụ thuộc hoàn toàn vào phân bón.

Giảm tình trạng kháng kháng sinh ở người

Môi trường nuôi nhốt và sản xuất quy mô công nghiệp không phải là môi trường tốt cho các loài vật nuôi. Diện tích nuôi trồng chật hẹp với số lượng lớn làm tăng nguy cơ mắc bệnh của chúng. Để đối phó với tình trạng này, những người nông dân đã tiêm lượng lớn kháng sinh để các loài vật nuôi có thể sống sót cho đến khi chúng được đem đi chế biến. Việc này đã gián tiếp mang một lượng lớn kháng sinh vào cơ thể con người làm rối loạn hệ thống miễn dịch và tăng nguy cơ kháng kháng sinh ở người. 

Thực phẩm hữu cơ hoàn toàn không chứa thuốc kháng sinh, hormon tăng trưởng, sản phẩm phụ gia súc, hoặc vắc-xin.

Nấm hữu cơ tại Làng Nấm Đà Lạt được nuôi trồng như thế nào?

Nấm hữu cơ tại Làng Nấm được nuôi trồng theo phương pháp hữu cơ, công nghệ Nhật Bản.

Giống nấm được tuyển chọ khắt khe từ các Viện nghiên cứu trong nước và trên thế giới. Các giống nấm đều thuần tự nhiên không qua biến đổi gene. 

Từng loại nấm được nuôi trồng trên giá thể lên men theo công nghệ Nhật Bản. Đây là công nghệ tiên tiến trong việc nuôi trồng nấm vì loại giá thể này được xạ khuẩn lên men và làm hoai mục các nguyên liệu tạo thành “thức ăn” ưa thích của nấm. Làng Nấm tự hào là đơn vị duy nhất ở Việt Nam trồng nấm trên giá thể lên men với quy mô công nghiệp.

Nấm hữu cơ ở Làng Nấm Đà Lạt có phần thịt dai, chắc và thơm ngon hơn so với các loại nấm thông thường vì chúng tôi sử dụng công nghệ tưới phun sương trên mái giúp tạo độ ẩm tự nhiên và nấm sẽ hấp thu nước trong không khí. Điều này sẽ làm mất gấp đôi thời gian so với việc tưới trực tiếp lên túi phôi nấm. Tuy nhiên, nấm sẽ có đủ thời gian sinh trưởng và tích lũy các chất dinh dưỡng cần thiết, thân nấm dai, chắc và thơm ngon. 

Các chị, các mẹ mua nấm ngoài chợ, siêu thị về chế biến hay gặp tình trạng nấm có nhiều nước, thịt nấm mềm nhũn, thiếu độ dai do người nông dân tưới nước trực tiếp lên túi phôi trong quá trình nuôi trồng. Việc này giúp nấm lớn nhanh nhưng cũng làm giảm hàm lượng dinh dưỡng, còn làm tăng nguy cơ nhiễm nitrat và kim loại nặng có trong nước.

Trong nhiều cuộc triển lãm Nông sản thế giới được, nấm hữu cơ của Làng Nấm Đà Lạt được các nhà khoa học đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng và hương vị thơm ngon.

Với công nghệ trồng nấm hữu cơ của Làng Nấm Đà Lạt, quý khách an tâm về chất lượng sản phẩm. Hãy liên hệ với Làng Nấm để được tư vấn chi tiết!

Thực phẩm ngon và tốt cho gia đình

Bạn đang tìm thực phẩm ngon & tốt cho gia đình mình?!
Bạn đang tìm thực phẩm chay giàu dinh dưỡng, vitamin & khoáng chất?!
Cùng Làng Nấm Đà Lạt tìm hiểu các loại nấm hữu cơ khác mà chúng tôi đang nghiên cứu, nuôi trồng và phân phối tới người tiêu dùng thông thái:
– Nấm Hoàng Kim
– Nấm Hồng Ngọc
– Nấm Notaky
– Nấm Tú Trân
– Nấm Bào Ngư Đuôi Phượng
– Nấm Hương Langbiang
– Nấm Hầu Thủ